Việt Vị là gì? Lỗi Việt Vị của cầu thủ

Bạn là người chuyên theo dõi các trận bóng thì chắc hẳn lâu lâu sẽ nghe bình luận viên hô “Việt vị rồi”! Vậy thì việt vị là gì?

Vì sao lại có điều luật này? Khi nào thì cầu thủ được gọi là việt vị.

Việt vị là gì?

Việt vị hay liệt vị? là câu hỏi nghe như đơn giản nhưng hay bị nhầm lẫn khi lần đầu nghe hai từ này.

Ý nghĩa của từ “Việt” là vượt lên, còn đối với từ “Vị” ở đây có nghĩa là vị trí. Vậy việt vị nghĩa là lỗi vị trí của một cầu thủ khi tham gia vào đường bóng tấn công.

Bởi từ “việt” và “liệt” có âm gần giống nhau nên, khi đọc nhanh mọi người hay bị nhầm lẫn giữa “việt vị” và “liệt vị”.

Luật Việt Vị là điều luật XI trong luật bóng đá 11 người được soạn thảo bởi FIFA.

Điều luật này được ban hành nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ tấn công của đội bóng của bạn, bằng việc đợi bóng được chuyền từ đồng đội khi đang ở vị trí giữa cung thành và cầu thủ đó chỉ có thủ môn.

Lỗi Việt Vị của cầu thủ là gì?

Cầu thủ bị thổi phạt lỗi việt vị khi nào trên sân cỏ?

Là khi cầu thủ bị rơi vào vị trí việt vị và tham gia đường chuyền, chạm bóng khi đồng đội đang tấn công hoặc ghi bàn:

  • Tham gia vào tình huống bóng
  • Cản trở đội đối phương
  • Cố tình chiếm lợi thế trong các tình huống việt vị có kế hoạch sẵn.

Khi cầu thủ bị rơi vào vị trí “liệt vị” nhưng lại không tham gia vào chạm bóng và đường bóng tấn công thì sẽ không bị phạt lỗi việt vị.

Sau đây là cầu thủ đã rơi vào vị trí việt vị nhưng vẫn có thể tiếp xúc bóng nhưng không hề bị phạt lỗi việt vị đó là:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng
  • Nhận bóng từ quả phạt ném biên.

Xử phạt khi phạm lỗi việt vị như thế nào?

Là lỗi hầu như cầu thủ nào trong bất kỳ trận đấu nào cũng điều mắc phải.

Cầu thủ bị mắc lỗi việt vị: trọng tài sẽ cho đội bạn được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí cầu thủ mắc lỗi việt vị.

Còn các bàn thắng được ghi có tác động hay tiếp xúc bóng bởi cầu thủ bị lỗi việt vị thì bàn thắng không tính.

Phá bẫy Việt vị như thế nào?

Phá bẫy việt vị của đối thủ là cầu thủ tiền đạo của đội nhà cao hơn hậu vệ đối thủ so với đường biên ngang trên sân.

Và đồng đội bắt đầu chuyền bóng đi, cầu thủ tiền đạo đội nhà lập tức tăng tốc độ để vượt lên hậu vệ của đối thủ nhận đường chuyền và ghi bàn tuyệt đối, điều này đem lại lợi thế hiệu quả nhất để ghi bàn vào lưới đối thủ một cách nhanh chóng.

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết và quan trọng trong trận bóng diễn ra, đội nhà có thể lừa hậu vệ đối thủ bằng cách đứng thấp hơn một chút so với đối thủ, khi thời cơ đến đồng đội có ý định chuyền bóng, bạn lập tức tăng tốc để vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn nhanh nhất có thể.

Điều này cần sự nhạy bén và nhanh nhẹn của cầu thủ vị trí tiền đạo.

Cách phá bẫy Việt Vị của đối thủ

Đây là việc rất cần và quan trọng của tất cả các đội bóng nhằm để tìm đường đi trên sân cỏ.

Thông thường, hậu vệ đội nhà sẽ không đứng quá gần cầu môn mà họ sẽ đứng trên vị trí của tiền đạo đối thủ một chút nhằm đợi thời cơ “bẫy việt vị” cầu thủ tiền đạo đối thủ.

Vì vậy, các cầu thủ vị trí tiền đạo cần phải nhanh nhẹn và tốc độ để biết cách phá bẫy việt vị của đối thủ để khi nhận được bóng không bị trọng tài tuýt còi.

Phá bẫy việt vị đối thủ thì các cầu thủ vị trí tiền đạo hay các cầu thủ dâng cao tấn công luôn luôn đứng trước hậu vệ đối thủ so với đường biên ngang trên sân.

Khi cơ hội đến, đồng đội chuyền bóng cho cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì khi đó cầu thủ đối thủ sẽ rơi vào thế việt vị.

Vì thế, chỉ cần tiền đạo đứng trên hậu vệ đối thủ một chút, đồng đội vừa phát bóng lên là  lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển tốc độ vượt qua hậu vệ đối phương để nhận bóng và dứt điểm tuyệt đối.

Trong đội tuyển cần cầu thủ nhanh nhẹn, tốc độ, thông minh và bản lĩnh để có thể trang bị cho bản thân kỹ năng để vào lưới đối thủ hiệu quả và an toàn nhất.  

Tuy nhiên, các cầu thủ hãy cẩn thận vì khi phá bẫy của người ta đồng thời cũng làm bản thân dính lỗi không thoát ra được do dính ngược lại bẫy việt vị của đối thủ.

Tóm lại, cầu thủ phá bẫy việt vị khi các tiền đạo đội nhà di chuyển ra sau để chọn thời cơ chạy lên khiến hàng phòng ngự đối phương không kịp trở tay, những tiền đạo còn lại sẽ hỗ trợ cùng với đồng đội gây áp lực cho đối phương.

Và không phải ai cứ biết cách phá bẫy việt vị là có thể di chuyển dễ dàng, muốn phá bẫy việt vị còn phải căn cứ vào chạy chỗ cũng như chiến thuật của đối phương.

Kết luận

Vậy Việt Vị được hiểu đơn giản là khi chuyền bóng cho đồng đội thì người nhận bóng phải đứng ở phía trên của một cầu thủ của đối thủ trừ thủ môn.

Còn nếu cầu thủ đó vô tình đứng trên cầu thủ cuối cùng của đội bạn bị rơi vào vị trí việt vị và không tham gia tấn công thì sẽ KHÔNG bị rơi vào lỗi việt vị.

Relevant news