Esport là gì? Những thông tin cần biết về Esport hiện tại

Có bao giờ bạn nghe về Esport chưa, hay là nghe loáng thoáng đâu đó? Quá trình phát triển của nó ra sao hay bạn cũng chưa từng biết tới? Để biết Esport như thế nào bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Định nghĩa Esport là gì?  

Esport dịch theo Tiếng Việt là môn thể thao điện tử (Electronic Sport).

Có nghĩa Esport là một cuộc thi đấu giữa các người chơi qua các trò chơi điện tử, cạnh tranh với nhau để tìm ra người chiến thắng. Môi trường chiến đấu là một không gian ảo của mỗi một trò chơi khác nhau, được vận hành bởi các thiết bị điện tử như PC, điện thoại, ipad,… thao tác được thực hiện bởi các thiết bị đi kèm như chuột điều khiển, bàn phím, tay cầm,..

Những loại game thi đấu trong Esport như game dạng tư duy chiến thuật cao, nhập vai, đối kháng. Bắt đầu chơi game cả 2 bên đều giống nhau để đảm bảo tính công bằng, không ai hơn ai bất cứ vật phẩm gì.

Các loại game Esport phổ biến: CSGO, Fifa Online 4, LOL, COD, TẬP KÍCH, Dota2, PUBG Mobile, PUBG PC,…Tùy vào từng trò chơi mà có luật lệ riêng, có các dạng thi đấu như đấu đơn (solo), đấu đội (Dou), nhóm (Squad). Để đảm bảo tính công bằng, không gian giận ở mỗi trận đều có trọng tài giám sát.

Khi vào tới các vòng Esport toàn là những người có kinh nghiệm và chuyên nghiệp đạt đỉnh.Các giải Esport tổ chức thi theo đội sẽ càng gây cấn và hấp dẫn bởi muốn chiến thắng các đội phải tập luyện ăn ý và luôn có chiến thuật rõ ràng.

Không chỉ riêng trên thế giới mà ở Việt Nam cũng có số lượng lớn các đội tuyển chuyên nghiệp tham gia. Mỗi một môn thể thao điện tử, trung bình có mấy chục đội đăng ký tham gia thi đấu với nhau.

Muốn vào được vòng chung kết thì phải thi loại từ vòng đầu nên Esport luôn luôn hấp dẫn và gây cấn không kém bộ môn thể thao vua.Vậy các bạn đã hiểu thế nào là Esport rồi phải không? Bây giờ chúng tôi chia sẻ tới các bạn đến quá trình phát triển của Esport trong thời gian vừa qua nhé!

2. Đánh giá về phát triển của thể thao điện tử 

Tất cả các môn thể thao muốn được biết đến thì đầu tiên phải trải qua một giai đoạn đầy thách thức mới gặt hái được nhiều thành tựu và sự phát triển đó sẽ trải qua gồm 3 giai đoạn như:

2.1 Giai đoạn hình thành

Khởi đầu cho giải đấu Esport là trò Space War tổ chức vào 10/1972 tại một trường ĐH tại Mỹ, chủ yếu là sinh viên tại trường với phần thưởng là miễn phí 1 năm đọc tạp chí Rolling. Năm 1980 trò Space Invaders Championship được tổ chức cho giải đấu Esport với hàng ngàn người dân tại Mỹ theo dõi.

Bắt đầu từ đó, các giải đấu tại Esport là tâm điểm chú ý đến kết nối các giải đấu điện tử với nhau và sau mỗi trận chiến thắng được công bố qua các ấn phẩm Guinness. 

Đến năm 1983 các đội tuyển chuyên nghiệp dần dần xuất hiện và thể hiện bản lĩnh thông qua các giải đấu Esport được truyền thông lan truyền rộng rãi, nhờ đó mà các hình thức game thể thao điện tử được hình thành và lôi cuốn các game thủ ngày càng nhiều.

2.2 Giai đoạn phát triển

Được phát triển mạnh mẽ từ năm 1990, Esport được phát triển nhờ mạng Internet, công nghệ liên tục phát triển, phổ biến rộng rãi với các thể loại game như dạng nhập vai, đội hình, đối kháng được ưa chuộng. Và đặc biệt là người chơi thi đấu dạng online sẽ đối đầu nhau theo từng đội. 

Về sau phát triển thêm thể loại game bắn súng FPS với nhiều tựa game nổi tiếng và thu hút người chơi như CSGO, Call of Duty, PUBG,…Ngoài ra còn các thể loại game khác như MOBA cũng thu hút rất đông lượng người chơi qua các giải như AOE, LOL, Dota 2, … hay các game bóng đá nhập vai như Fifa Online, PES, … 

Qua từng năm phát triển vượt bậc thì giá trị phần thưởng cũng nâng tầm lên qua từng giải, từng mùa thi đấu, các cuộc thi Esport càng lớn thì các giải thưởng càng cao. Và số lượng các đội tuyển chuyên nghiệp tham gia giải đấu càng ngày càng nhiều về chất lượng và số lượng.

2.3 Giai đoạn Esport thăng hoa

Các giải đấu lớn được tổ chức chất lượng và liên tục được đầu tư kỹ càng nên thu hút một lượng lớn khán giả dõi theo mỗi chặng đường của cuộc thi Esport. 

Điển hình như dòng game MOBA từ khi ra mắt đánh dấu sự phát triển của Esport với các môn thi đấu đa dạng. Thậm chí một số môn thể thao điện tử trong Seagame 30 cũng được thi đấu trong kỳ thi đấu Esport này.

Khi diễn ra các trận đấu lớn sẽ được truyền hình trực tiếp, các kênh livestream cũng nhờ Esport game mà được khán giả quan tâm nhiều hơn thông qua các trang như Nonolive, Youtube, Twitch, … hay những game thủ chuyên nghiệp sẽ tạo ra một kênh riêng cho bản thân mà thu hút khán giả.

3. Hướng phát triển Esport trong tương lai

Trên đà phát triển như hiện nay, chắc chắn rằng lĩnh vực Esport vẫn thu hút và phát triển mạnh mẽ vượt mức, được thể hiện qua mức doanh thu mà Esport mang lại khổng lồ vượt cả kế hoạch định sẵn.

Chưa kể đến các loại game mới liên tục ra mang sức hút lớn với người chơi bởi game mới mang lối chơi mới, khoa học và game thủ muốn thay đổi và thích ứng để bắt kịp sự thay đổi của Esport qua từng giai đoạn.

Con đường lên đỉnh hào quan của thể thao điện tử này không hề dễ dàng, đầy rẫy cám dỗ và chông gai, không phải người chơi nào bước vào trò chơi này cũng gặt hái được thành công, có người sẽ thua trắng tay nhưng cũng có người sẽ giàu có nhờ vào trò chơi thể thao điện tử này.

Vì thế các bạn cần phải có định hướng và lối đi riêng mới có thể gắng bó với môn thể thao điện tử.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết các bạn đã hiểu thế nào về Esport rồi phải không? Và quá trình phát triển của trò chơi thể thao điện tử thông qua nhiều giai đoạn khác nhau với chị tiết cụ thể.  Mình thông tin đến cho các bạn những điều mà mình biết, mong qua bài viết này các bạn có đóng góp cho bài viết hãy để lại lời comment để bài viết được hoàn thiện hơn nhé.

Chúc các bạn vui và thành công nhé!

Relevant news